Đón chào ngày mưa bằng vô vàn các món cháo Sài Gòn hấp dẫn

0 1066 Views

Sẵn sàng du học – Những ngày qua, cứ xế chiều là trời lại đổ mưa, còn gì bằng thưởng thức những món cháo Sài Gòn nóng hổi vừa thổi, vừa ăn trong tiết trời se lạnh như thế này nhỉ?

Ẩm thực Sài Gòn là sự hoà nhập, giao thoa của nhiều vùng miền. Chỉ một món ăn thôi mà ở đây có biết bao nhiêu biến thể khác biệt, trong đó đa dạng nhất có lẽ là cháo Sài Gòn. Nếu liệt kê các món cháo thì nhiều vô kể, mỗi món đều mang đến hương vị đặc sắc riêng. Hãy cùng khám phá xem những món cháo nào được lòng người dân nơi đây nhất.

Cháo Tiều

Cháo Tiều có mặt từ lâu ở Sài Gòn và là món ăn mang đậm dấu ấn hương vị ẩm thực người Hoa. Món cháo này không chỉ cầu kì trong cách chế biến mà còn ở sự lựa chọn các món ăn kèm.

Thành phần chính là cháo trắng ăn cùng tim, gan, cật, thịt bằm… Món ăn không được nấu chín sẵn mà chỉ khi khách gọi thì người bán mới bắt đầu chế biến. Phần cháo được đặt trong nồi nhỏ, đun sôi và cho các loại thức ăn vào khuấy đều cho đến khi chín hẳn. Nhờ vậy mà phần thịt tiết ra nước ngọt hòa quyện với độ sánh mịn của cháo khiến món ăn càng trở nên lôi cuốn thực khách.

ssdh-chao-tieu

Tô cháo Tiều mang đến nhiều hương vị khác nhau vô cùng phong phú. Nào là vị ngọt của cháo, cái giòn sật của tim heo, gan béo bùi hay phần hải sản được chế biến sạch sẽ càng tăng thêm độ tươi ngon. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua các loại gia vị nêm nếm, đặc biệt, nguyên liệu nấm được nấu cùng để tăng vị ngọt tự nhiên cho món ăn khiến tô cháo trở nên thanh đạm.

Muốn thưởng thức tô cháo chuẩn vị người Hoa thì bạn phải đến tiệm cháo Tiều cô Út ở chợ Bàn Cờ, với tuổi đời hơn 70 năm, nơi đây đã phục vụ biết bao thực khách bằng những tô cháo đậm đà hương vị Triều Châu. Tuy nhiên, mức giá đắt đỏ từ 50k – 77k cho một phần cháo là điều khiến thực khách e ngại. Thế nên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm địa chỉ quán cháo Tiều Cô Phi ở quận Bình Thạnh, mỗi tô có giá 55k và được rất nhiều thực khách ưa chuộng.

Cháo trắng – cá kho

Cháo trắng ăn kèm cá kho là món đặc trưng của ẩm thực miền Nam. Đây là hương vị bình dị và quá đỗi thân thương, nhưng không vì thế mà lại kém phần hấp dẫn.

Cháo có thể là cháo trắng nhưng hấp dẫn hơn nếu nấu cùng lá dứa khiến vị cháo thêm phần thơm ngon. Đặc biệt, ngoài cháo trắng truyền thống thì cháo đậu đỏ hay đậu xanh sẽ mang đến vị béo ngọt tạo nên nét độc đáo cho món ăn này. Hạt cháo phải sánh mềm và có độ sệt nhẹ thì khi ăn cùng cá kho mới đúng vị.

ssdh-chao-trang-ca-kho

 

Cá được kho đậm đà theo kiểu kho tiêu dân dã. Có thể là cá bống, cá cơm… nhưng quan trọng là phải thấm và mằn mặn để khi ăn cùng cháo mới dung hoà hương vị. Có nơi đa dạng hơn với nhiều món ăn thay thế như thịt kho, trứng muối, ba khía. Nước kho cá đậm đà rưới đều lên phần cháo mang vị ngọt thanh quả là một sự kết hợp vô cùng ăn ý. Bên cạnh đó, các món ăn kèm như mắm, đu đủ, dưa muối độc đáo tiếp thêm cái giòn giòn kích thích vị giác thực khách.

Bạn có thể đến quán cháo 174 Nguyễn Tri Phương hay cháo trắng Hàng Xanh để thưởng thức món ăn này. Cả hai đều hấp dẫn với nhiều sự lựa chọn các món ăn kèm cùng cháo. Mức giá tương đối bình dân, dao động từ 15k – 40k và phù hợp với tất cả mọi người.

Cháo ếch

Du nhập từ Singapore, cháo ếch khiến thực khách Sài Gòn "phải lòng" với hương vị đậm đà vô cùng hấp dẫn. Cháo được nấu mềm và đặc mịn, ăn cùng thố ếch kho ớt và hành lá rất thơm ngon. 

Cháo ếch nóng hổi, thịt ếch tươi mang vị ngọt dai và thấm đượm hương vị. Thêm vào đó, cái cay thơm của hành lá, tiêu, ớt càng kích thích vị giác khiến chúng ta luôn đói bụng, chỉ muốn ăn mãi thôi. Nước kho ếch mang màu nâu đậm, ngon nhất là khi đạt được độ sánh, sệt và nồng nàn hương vị.

ssdh-chao-ech

 

Có nhiều địa chỉ để bạn thưởng thức món ăn này với chất lượng không hề thua kém phiên bản Singapore. Nổi tiếng nhất là hệ thống Sentosa, Geylang, cháo ếch Cay Cay, cháo ếch chợ Tân Định… Với mức giá món ăn tương đối cao, 45k – 80k tuỳ số lượng ếch bạn gọi, nhưng hầu hết thực khách đều cho rằng hương vị thơm ngon, đậm đà này hoàn toàn xứng đáng.

Cháo mực

Cháo mực là món dễ ăn và được lòng mọi tầng lớp ở Sài Gòn nhờ hương vị hấp dẫn và thơm ngon. Cháo được nấu từ khô mực, ninh thật lâu để tạo cho món ăn độ ngọt nhất định.

Nồi cháo nóng hổi, lúc nào cũng nghi ngút khói, có sự hiện diện của huyết heo, tôm khô, khô mực xé nhỏ bên trong đầy ắp. Khi khách gọi, người bán sẽ múc đầy tô và cho thêm các món ăn kèm như da heo, xương, trứng bắc thảo. Bên trên phần cháo sẽ điểm tô thêm gừng thái sợi mang cảm giác the nồng quyện với mùi hành lá, tiêu sọ xay nhuyễn.

ssdh-chao-muc

Món cháo mang vị ngọt đậm từ khô mực xé, đầy ắp đồ ăn bên trong và hạt gạo thì nở bung nên vô cùng ngon miệng. Khô mực nấu lâu trong cháo cũng chín mềm, ăn dai dai lạ vị. Các thành phần khác cũng gom góp mỗi thứ một hương vị để tô cháo trở nên hấp dẫn và tròn đầy.

Có hai địa chỉ nổi tiếng phục vụ món cháo mực ở Sài Gòn. Nếu muốn đầy đủ các món ăn kèm thì hãy đến tiệm cháo số 10 Phó Đức Chính, còn không thì quán cháo mực Thanh Sơn trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Đây là những nơi được thực khách đánh giá cao về hương vị món ăn và nhân viên phục vụ thân thiện. Với mức giá trung bình từ 20k – 40k, đây quả là sự lựa chọn thích hợp cho những buổi xế chiều lâm râm mưa ở Sài Gòn.

Cháo sườn

Cháo sườn tuy đơn giản chỉ là phần cháo trắng sánh mịn ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Vậy mà lại chiếm lĩnh sự lựa chọn ưu tiên của thực khách vào những buổi xế chiều mát trời.

Gạo tẻ được nấu mềm nhừ, mang vị ngọt thanh từ nước ninh xương. Có nhiều lựa chọn để ăn cùng cháo như sườn non, trứng bắc thảo, thịt băm, mực hay tôm và bánh quẩy. Điểm xuyết thêm chút hành lá, tiêu xay và ớt đỏ xanh để món ăn thêm bắt vị.

ssdh-chao-suon

Cháo sườn Sài Gòn không nhiều nơi bán, tập trung chủ yếu ở khu chợ Tân Định. Nơi đây cứ tầm xế chiều là các hàng cháo ven đường bắt đầu phục vụ. Không có hàng quán rộng rãi, chỉ là một vài chiếc ghế đặt quanh nồi cháo lớn, thế mà những tô cháo sườn lại được lòng mọi người đến vậy. Trung bình mỗi phần cháo dao động từ 20k – 40k tuỳ món ăn kèm mà bạn gọi thêm.

Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14

Share.

Leave A Reply