Du học chuẩn bị những gì và từ lúc nào?

0 1291 Views

Sẵn sàng du học – Có lẽ cuốn “Em phải đến Harvard học kinh tế” của bà mẹ Trung Quốc từng gieo lên ước mơ gửi con đi du học Harvard cho các bậc phụ huynh từ khi con mới ra đời.

du-hocVì thế mà không ít các ông bố bà mẹ xác định cho con đi du học từ khi con mới sinh ra, và chuẩn bị cho con đi du học từ mẫu giáo.Chị Hồ Thị Hải Âu, người có con nhận được học bổng vào Đại học Harvard, và là tác giả của cuốn “MẹViệt dạy con bước cùng toàn cầu” đã chuẩn bị cho con du học từ khi con mới 3 tuổi, và hành trình 14 năm kiên định để đạt được kết quả đó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên định hay mọi con đường đều đi đúng lộ trình. Hoàn cảnh gia đình tại từng thời điểm: tài chính, chỗ ở, những thay đổi bất ngờ, rồi khả năng của con, xu hướng tại từng thời điểm cùng nhiều nguyên nhân khách quan bên ngoài. Cũng không phải ai cũng có ý thức về sự chuẩn bị kỹ càng như thế ngay từ đầu như chị Hải Âu.

Chuẩn bị tốt để đi du học bao gồm chuẩn bị về mặt ngôn ngữ của nơi định đi du học (Tiếng Anh, Tiếng Pháp…), kỹ năng và phương pháp học tập hoàn toàn khác so với học tại Việt Nam cộng với những kỹ năng quản lý cuộc sống (tài chính, thời gian, đời sống xã hội…) mà không một sớm một chiều là có thể làm được.

Một bộ phận phụ huynh cho con đi du học đã cố gắng cho con được một học bạ với bảng điểm tốt mà thường không có giá trị nhiều lắm khi sang học đại học ở nước ngoài vì kiến thức và cách học hoàn toàn khác. Học sinh thường chỉ chuẩn bị điểm Tiếng Anh (qua các bài thi chuẩn như IELTS, TOEFL…) mà bỏ qua một nền tảng kiến thức và kỹ năng chắc chắn để học đại học nước ngoài thành công. Vào Đại học, đa phần học sinh Việt Nam, dù là những học sinh giỏi, đều rất chật vật với học tập và cuộc sống.

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh ý thức được việc chuẩn bị cho con đi du học thành công nên thường gửi con đi du học sớm từ cấp ba và lấy bằng Phổ thông Trung học để vào thẳng Đại học. Hai năm cuối của cấp học phổ thông ở nước ngoài (lớp 11 và lớp 12) là hai năm then chốt để học sinh chuẩn bị vào đại học. Ở Mỹ và Canada, các chương trình chuẩn bị vào Đại học như Honors, AP hay IB được các trường cấp 3 dạy vào hai năm cuối. Ở Anh, đó là hai năm A-levels vào những năm cuối cấp học phổ thông để chuẩn bị vào Đại học. Các bang ở Úc cũng yêu cầu học hai năm lớp 11-12 với chương trình Phổ thông và là tiền Đại học của họ, với các tên gọi khác nhau, như SACE của bang Nam Úc hay HSC của bang New South Wales để học sinh đủ điều kiện vào Đại học. Vì vậy, nếu phụ huynh muốn cho con đi học phổ thông ở nước ngoài, có thể đi từ rất sớm như lớp 6 – lớp 7 và muộn nhất là lớp 11 với việc hai năm cuối 11-12 sẽ tạo lập nền tảng về học tập, kỹ năng, làm quen với môi trường học tập và xã hội để vững bước vào Đại học. Với hai năm cuối, học sinh đã học gần như tương tự với môi trường Đại học.

Theo báo cáo mới nhất năm 2017 của Ngân hàng HSBC về xu hướng du học, hầu hết các phụ huynh trên toàn cầu cho con đi du học đều không có cái nhìn chuẩn xác về tài chính và họ thường không chuẩn bị tài chính một cách bài bản. Vì vậy phần lớn phụ huynh đều chi trả tiền du học cho con bằng thu nhập hàng tháng của gia đình. Điều đó cũng tạo nên một thách thức cho con đường du học và không ít học sinh phải đi làm thêm để chi trả cho chi phí sinh hoạt.

Quan trọng hơn, học sinh Việt Nam nếu không được chuẩn bị kỹ càng qua một nền tảng kiến thức và kỹ năng gần giống như lớp 11-12 của nước sở tại sẽ phải học thêm một năm dự bị hay sẽ rất khó khăn, chật vật nếu được vào thẳng Đại học. Không ít học sinh đã có hiện tượng trầm cảm, và có lẽ cũng vì thế mà các trường Đại học ở nước ngoài đều có dịch vụ tâm lý cho sinh viên.

Theo SACE Việt Nam, đơn vị cung cấp Chương trình chuẩn bị du học sớm chính thống của Úc, học sinh Việt Nam nên chuẩn bị du học muộn nhất là khi vào lớp 10. Chương trình SACE International cho phép học sinh lớp 10 học dàn trải các khoá học tiền đại học ngay từ bây giờ, và hoàn thành chương trình trước khi học hết học kỳ 1 lớp 12, tạo điều kiện cho học sinh hoàn thành cả hai chương trình học song song với lộ trình hợp lý. Học sinh hoàn toàn được chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để vào học bất cứ đâu trên thế giới. Học sinh cũng không phải bỏ lỡ cơ hội vào Đại họcViệt Nam nếu không đi du học. Đây chính là con đường tiết kiệm và an toàn cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Thái Hải (SSDH) – Theo Dân trí

Share.

Leave A Reply