Những lầm tưởng phổ biến về bài thi IELTS

0 1050 Views

Sẵn sàng du học – Thời gian ôn luyện trong 6 tháng, nhầm đề thi thử với tài liệu tham khảo… là những hiểu lầm phổ biến của phụ huynh và học sinh về kỳ thi đánh giá năng lực Anh ngữ IELTS.

IELTS là bài thi kiểm tra trình độ Anh ngữ dành cho những người sống ở các quốc gia mà ngôn ngữ này không phải tiếng mẹ đẻ, nhưng có mục đích học tập, làm việc hoặc định cư ở môi trường quốc tế. Nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đến bài thi IELTS, đặc biệt là các em học sinh trung học phổ thông có ý định du học. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về các bước chuẩn bị cho bài thi này.

Luyện thi IELTS trong 6 tháng

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về bài thi IELTS. Thực tế IELTS là thước đo khả năng tiếng Anh của thí sinh qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, được lồng ghép vào nhiều lĩnh vực văn hoá, tự nhiên, xã hội, chính trị… Vì vậy, có không ít thí sinh thừa nhận mình chưa hề biết đến miền kiến thức mà bài thi đã đề cập đến. Đây cũng chính là lý do nhiều người lầm tưởng phải luyện thi IELTS chuyên biệt mới đạt kết quả tốt.

thi-ielts

Thực tế, để chuẩn bị cho bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào, thí sinh cũng cần có nền tảng ngữ pháp tốt, vốn từ vựng phong phú, khả năng phát âm chuẩn. Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, thí sinh mới chuyển sang tìm hiểu dạng đề, phong cách ra đề, mẹo làm bài thi và thực hành đề thi mẫu.

Vì vậy, một người chưa biết gì về tiếng Anh hoặc đã biết một chút về ngôn ngữ này nhưng mới ở trình độ sơ cấp thì tổng thời gian để tích lũy kiến thức và thời gian luyện thi có thể tính bằng năm.

Dưới 5.0 là thi trượt

Kỳ thi IELTS không phân trượt hay đỗ. Các thang điểm cao, thấp chỉ đơn thuần thể hiện trình độ tiếng Anh của thí sinh khi áp theo quy chuẩn quốc tế. Trong đó, thang điểm 5.0-5.5 thể hiện thí sinh cơ bản biết sử dụng tiếng Anh và có khả năng giao tiếp với người nước ngoài. Đây là số điểm tối thiểu các tổ chức giáo dục đưa ra cho học sinh sinh viên có nhu cầu du học.

Cô Tô Ngân Hà, giảng viên thuộc đề án 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Theo thang quy đổi trình độ trong khóa học tiếng Anh dự bị đại học của Language Link Academic, thí sinh đạt 5.0-5.5 IELTS có thể đạt tương đương với điểm 7-8 trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, kết quả quy đổi này chỉ áp dụng với những thí sinh học IELTS theo đúng lộ trình chuẩn khảo thí quốc tế, không dành cho thí sinh học theo chương trình cấp tốc, học mẹo”.

Thi thử IELTS giống tự luyện đề trong sách

Nhận định này chưa hoàn toàn đúng bởi việc trải nghiệm thi thử trước khi bước vào thi thật là việc làm cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho thí sinh. Bên cạnh việc kiểm tra kiến thức của bản thân, kỳ thi thử là cơ hội để thí sinh trải nghiệm không khí phòng thi, tạo dựng tác phong cần có và củng cố tâm lý vững vàng trước khi bước vào kỳ thi thật sự.

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về đơn vị tổ chức thi, cách bố cục kỳ thi và tìm hiểu về giáo viên chấm thi. Một kỳ thi thử IELTS quy chuẩn sẽ hội đủ phần thi dành cho 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và giáo viên chấm thi có chứng chỉ giảng dạy quốc tế. Những đơn vị uy tín với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và khảo thí là địa chỉ đáng tin cậy để thí sinh tìm hiểu, đăng ký thi thử IELTS.

Thái Hải (SSDH) – Theo Zing News

Share.

Leave A Reply