Những cảnh sát Mỹ gốc Việt nổi như cồn

0 1027 Views

Sẵn sàng du học – Sống ở nơi đất khách quê người, những người con đất Việt dù gặp khó khăn vẫn tỏa sáng được cộng đồng dân cư địa phương tin yêu.

Hỗ trợ cộng đồng, thu thập tin giá trị

Ông Manh Ingwerson là sĩ quan cảnh sát gốc Việt đầu tiên gia nhập Sở Cảnh sát Westminster vào năm 1985 và cũng là đầu tiên ở quận Cam. Ngay sau đó, lực lượng chức năng nhận được thông tin một cơ sở dệt may đang buôn bán dược phẩm trái phép. Ingwerson đã đóng giả một khách hàng mua thuốc tại địa điểm trên, dẫn đến việc bắt giữ những kẻ đứng sau. 

LA Times dẫn lời trung tá Timothy Vu, ở Westminster cho hay những sĩ quan người Việt như anh đóng vai trò hỗ trợ sở cảnh sát liên hệ với cộng đồng, thu thập các thông tin giá trị.  Ví dụ gần đây nhất cho thấy tầm quan trọng của những cảnh sát gốc Việt là vụ truy nã 3 tù nhân vượt ngục ở thành phố Santa Ana. 

Cảnh sát đã đề nghị cộng đồng người Việt hỗ trợ và cung cấp thông tin để bắt Jonathan Tieu, Bac Duong và Hossein Nayeri. Tieu và Duong đều là người gốc Việt và dính líu tới các băng đảng gốc Việt trong vùng.

Dù trong những năm qua quận Cam đã cố gắng để tuyển thêm, số lượng sĩ quan gốc Việt tại đây vẫn được xem là quá ít so với khu vực có đông đảo người Việt, nhóm người Mỹ gốc Á lớn thứ ba cả nước. Tại Westminster, 40% dân cư là người Việt, theo tổng điều tra dân số Mỹ năm 2013.

Stephen Nguyễn nói chuyện với cha mình, Tony Nguyễn, ngay trước buổi họp 5 giờ sáng tại văn phòng California Highway Patrol ở Westminster

Stephen Nguyễn nói chuyện với cha mình, Tony Nguyễn, ngay trước buổi họp 5 giờ sáng tại văn phòng California Highway Patrol ở Westminster

Ở Sở Cảnh sát Westminster, có 7 trong số 87 sĩ quan là người gốc Việt, Vu cho biết. Tuy nhiên, 3 trong số đó, gồm ông Ingwerson, dự kiến nghỉ hưu trong vài năm tới. Kể từ năm 1999, sở có khoảng 8 cảnh sát gốc Việt làm toàn thời gian và một sĩ quan dự bị. 

"Dù con số này không phải là một tỷ lệ lớn trong tổng số nhân viên của chúng tôi, tôi vẫn muốn chỉ ra rằng chúng tôi đang là một trong những đơn vị có số sĩ quan người Mỹ gốc Việt cao nhất, hơn bất kỳ đơn vị nào trong quận", Vu nói. Tại thành phố Garden Grove, chỉ có 4 trên tổng số 155 sĩ quan là người gốc Việt. 

"Chúng tôi gọi cho bên dịch vụ khi cần một sĩ quan biết nói tiếng Việt để phiên dịch", ông Bob Bogue, người đã phục vụ trong Sở Cảnh sát Garden Grove 29 năm, nói. "Chúng tôi có các nhân viên dân sự người Việt giúp đỡ, chúng tôi cũng có dịch vụ dịch thuật, nhưng nếu chúng tôi có các sĩ quan cảnh sát đi sâu vào cộng đồng người Việt, làm việc với người dân sẽ dễ hơn".

Chuyện hai cha con gốc Việt cùng làm cảnh sát ở Little Saigon

Ông Tony Nguyễn theo nghề cảnh sát và công tác 28 năm tại đội tuần tra đường cao tốc California (California Highway Patrol). Trước khi về hưu, ông xin được chuyển về nhiệm sở ở Little Saigon để làm việc cùng con trai. 

Ông kể, từ nhỏ ông theo gia đình sang Mỹ định cư ở Pomona, California và nghề cảnh sát đến với ông cũng rất tình cờ. Khi gần đến lúc tốt nghiệp ở đại học Cal Poly Pomona thì có một người bạn rủ ông đi học nghề cảnh sát. Vì cần một công việc ổn định và lâu dài nên ông và bạn quyết định ghi danh vào học viện cảnh sát California.

Ông chia sẻ lý do chọn nghề cảnh sát vì muốn có mức lương khá hơn. Lúc đó, ông hoàn toàn không có một chút hiểu biết gì về nghề này. Nhưng đến nay, gần 30 năm phục vụ trong nghề, ông cảm thấy vui vì chọn làm việc cho cảnh sát California. Sau khi tốt nghiệp, ông và các cảnh sát viên trẻ được bố trí làm việc ở những khu vực có nhiều xe cộ nhất ở Nam California, khu đô thị thành phố Los Angeles. 

Sau 10 năm lái xe hơi cảnh sát, ông được chuyển qua lái môtô. Vì phải lái xe đường dài từ Los Angeles về Inland Empire, nơi gia đình ông sống nên vài năm sau, ông quyết định chuyển về văn phòng cảnh sát California ở Rancho Cucamonga và làm việc ở đó nhiều năm.

Stephen Nguyễn gặp cha Tony Nguyễn ở Công viên Buena.

Stephen Nguyễn gặp cha Tony Nguyễn ở Công viên Buena.

Anh Stephen, con trai cả của ông Tony, từ nhỏ đã nuôi dưỡng giấc mơ làm cảnh sát vì anh ngưỡng mộ công việc của cha. Stephen kể: "Từ nhỏ, lúc nào thấy cha lái môtô về nhà là tôi cũng đến gần chiếc xe này. Nghề cảnh sát là một công việc tôi luôn ngưỡng mộ. Tôi rất tôn trọng các sở cảnh sát và tin tưởng các cảnh sát viên". 

Anh Stephen học xong đại học rồi mới quyết định ghi danh vào học viện cảnh sát. Lúc mới vào nghề, anh Stephen làm việc ở San Francisco và về Nam California. Cho nên, sau vài tháng làm việc ở San Francisco, anh Stephen được chuyển về Westmisnter. 

Ông Tony thấy vậy nên xin được chuyển về cùng nhiệm sở với con trai và được cho phép. Đến tháng 10/2018, ông Tony được 50 tuổi. Anh Stephen, 26 tuổi và làm công việc cảnh sát được 2 năm. Trong những ngày này, hai cha con làm việc cùng nhiệm sở trên đường Goldenwest và nhiều lúc cùng nhau đi tuần. 

Thái Hải (SSDH) – Theo CSTC

Share.

Leave A Reply