Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị tiếng Anh du học

0

SSDH – Nghiên cứu cho thấy việc đọc nhiều thể loại, trong đó có truyện, giúp học sinh thêm yêu thích việc đọc tiếng Anh và cũng giúp làm bài thi tốt…

 

Đổ xô săn chứng chỉ tiếng Anh

 

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học sinh Việt Nam đạt kết quả không quá tệ trong bài thi viết IELTS so với học sinh các nước. Tuy nhiên, kết quả bài thi nói cho thấy người Việt Nam thật sự gặp rất nhiều khó khăn”. Ông Garrath Bell, Giám đốc học vụ của Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Úc (ACET), nhận xét như trên về khả năng tiếng Anh của học sinh nói chung. Riêng hạn chế về khả năng nói tiếng Anh có thể ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp khi du học, khiến cho du học sinh chậm hòa nhập với môi trường mới.

 

Tăng độ cọ xát với ngôn ngữ

 

Ông Garrath Bell thừa nhận kỹ năng phát âm đặc biệt khó đối với học sinh Việt Nam. Do đó, cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này chính là tăng mức độ cọ xát với ngôn ngữ. Học sinh càng dành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh thì càng phát âm tiếng Anh chính xác.

 tieng%20anh%20du%20hoc.jpg

Tăng cường giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp khả năng nói của học sinh trở nên tốt hơn Ảnh: KHÁNH MINH

 

Còn theo kinh nghiệm của Hoàng Thu Giang, du học sinh tại Úc, để nâng cao kỹ năng nghe nói cũng như vốn từ, người học nên thường xuyên đọc sách báo trên website, các kênh truyền hình nổi tiếng nước ngoài. Thêm vào đó, đề tài cho phần thi đọc thường liên quan đến các vấn đề của đời sống được trích từ sách báo, tạp chí nên việc đọc này rất hiệu quả. Việc thường xuyên đọc sách báo tiếng Anh, hay xem các bộ phim hoặc nghe các bài hát bằng tiếng Anh cũng là cách để mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng nghe, nói.

 

Ngoài ra, theo ông Garrath Bell, nhiều nghiên cứu cho thấy việc đọc nhiều thể loại, trong đó có truyện, giúp học sinh thêm yêu thích việc đọc tiếng Anh và cũng giúp các bạn làm bài thi tốt.

 

Luyện 3 giờ/ngày

 

Bà Nguyễn Thị Trung Hà, Giám đốc Chi nhánh IDP tại Hà Nội, cho biết thông thường, để thay đổi được 1 điểm IELTS, học sinh cần 200 giờ học. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng học tiếng Anh và mức độ tập trung học của học sinh. Để vượt qua kỳ kiểm tra IELTS, Hoàng Thu Giang chia sẻ: Mỗi ngày, nên dành khoảng 3 giờ để thực hành một bộ đề thi IELTS (gồm cả 4 kỹ năng và tuân thủ theo đúng thời gian quy định của bài thi: 30 phút cho bài nghe, mỗi bài đọc và viết là 60 phút và bài thi nói khoảng 11 -15 phút).

 

Ông Garrath Bell cho biết thêm bài thi IELTS không những kiểm tra việc bạn tiếp nhận ngôn ngữ như thế nào mà còn đòi hỏi người học sử dụng ngôn ngữ đó ra sao. Chính vì thế, ngoài những kỹ năng về ngôn ngữ còn phải có khả năng kiểm soát thời gian làm bài và kỹ năng lập dàn ý. Do đó, kinh nghiệm khi làm bài thi tiếng Anh, theo Hoàng Thu Giang , là tập trung cao độ và phân bổ thời gian một cách hợp lý giữa các phần trong bài thi. Việc viết văn tiếng Anh không quá phức tạp và khó khăn, người thi nên đi thẳng vào chủ đề được yêu cầu, sử dụng cấu trúc câu không quá dài và phức tạp. Các câu văn phải có sự gắn kết và tập trung vào chủ đề chính.

 

“Trong các kỳ thi IELTS, rất nhiều học sinh dành thời gian cố gắng làm cho bài viết của mình cuốn hút, sinh động nhưng lại làm cho nó trở nên quá “màu mè” và rất khó đọc. Điều này có nghĩa điểm viết sẽ bị đánh tụt xuống vì giám khảo không biết người viết định diễn đạt điều gì” – ông Garrath Bell cho hay. Theo chuyên gia này, để đạt điểm IELTS như mong muốn thì điều quan trọng là phải sử dụng đúng văn phong và từ vựng học thuật.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo NLD

Share.

Leave A Reply