Canada: Sinh viên quốc tế trễ học do bị trì hoãn visa

0

SSDH – Canada hiện đang cố gắng xử lý hơn 2,1 triệu đơn xin visa tồn đọng, chính điều này đã gây ra sự chậm trễ trong lịch trình của các sinh viên quốc tế đến Canada.

Theo Nancy Caron, cố vấn quan hệ truyền thông của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC), sự gia tăng đáng kể trong lượng đơn xin thị thực một phần là do việc triển khai “con đường cư trú tạm thời” của Canada cho phép người dân Ukraine nhập cư khẩn cấp.

Tại UK cũng tương tụ, Bộ Nội vụ đang ưu tiên các đơn xin visa thuộc diện Ukraine Family Scheme và Homes for Ukraines, dẫn đến việc đơn xin visa của các sinh viên bị trì hoãn.

[Tham khảo: Canada: IRCC Công bố thời gian xử lí Hành Chính mới cho các loại hồ sơ cho năm 2022]

Thời gian xử lý giấy phép học tập trung bình tại Canada là 12 tuần, nhưng Bộ IRCC đã xử lý 175,616 đơn xin đăng ký từ tháng 1 đến tháng 4/2022. Đây đã là con số kỉ lục trong nhiều năm qua.

Nhiều du học sinh, cùng với các tổ chức giáo dục hỗ trợ họ, đang gặp khó khăn khi đợi quá trình xin giấy phép học tập hoàn tất. “Hiện nay, visa sinh viên có thể mất 80-90 ngày để hoàn thành… rất khó để hoàn thành tất cả các loại giấy tờ để họ có thể nộp đơn trước 90 ngày,” theo Sushil Sukhwani, giám đốc Edwise International tại Ấn Độ.

Sukhwani cũng chia sẻ rằng Edwise đã sắp xếp hợp lý các hoạt động của mình để giúp sinh viên chuẩn bị hồ sơ, nhưng nhiều người vẫn không được cấp visa cho đến khi khóa học của họ kết thúc. Việc này đã gây ra vấn đề yêu cầu hoàn tiền và hoãn chương trình học, bởi một số khóa học không thể đăng ký vào kỳ sau. Có tới 97 sinh viên tại Edwise đã phải chờ cho đến kỳ học sau.

Sukhwani tin rằng vấn đề này chỉ có ở Ấn Độ bởi thị trường đang có nhu cầu tuyển dụng cao đối với du học sinh người Ấn Độ. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra thống kê rằng trong năm 2021, có tới hơn 215,720 sinh viên Ấn Độ đang du học tại Canada.

[Tham khảo: Canada gia hạn giấy phép lao động cho du học sinh tốt nghiệp lên tới 18 tháng]

Nhìn chung, trong năm 2021, Canada đã chào đón gần 622,000 sinh viên quốc tế – đây là con số cao kỷ lục được thống kê hàng tháng bởi Bộ IRCC.

Theo Philipp Reichert, trưởng ban Hội nhập Toàn cầu của University of British Columbia, giống như nhiều trường đại học Canada, trường UBC cũng nhận được lượng hồ sơ đăng ký nhập học từ sinh viên nước ngoài tăng cao.

Sự trì hoãn trong xử lý visa đang ảnh hưởng tới một số trường đại học Canada. Bộ IRCC đã quyết định đẩy mạnh đầu tư vào quá trình xử lý visa quốc tế của Canada và đang lên kế hoạch thay đổi quy trình nộp đơn để hợp lý hóa quy trình trong tương lai.

“Sự trì hoãn trong xử lý visa có thể ảnh hưởng đến bất cứ thứ gì từ lịch trình đi lại, lựa chọn trường đại học đến thực hiện kế hoạch đã vạch ra trong kì học đầu tiên như đặt cọc nhà ở (đối với những sinh viên lựa chọn sống ở ngoài trường). Có thể thấy những khó khăn này đang gây ra sự lo lắng cho các sinh viên và cả gia đình của họ,” theo Reichert.

[Tham khảo: Canada thông báo quy định về phí nhập cư mới năm 2022]

Các đội ngũ nhân viên trường UBC tại Vancouver và Okanagan đang cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ cho sinh viên, bao gồm tư vấn nhập cư, nhằm giúp cho các du học sinh thuận lợi trong quá trình xin giấy phép đăng ký.

“Chúng tôi hiểu rằng sự chậm trễ trong xử lý visa cũng là vấn đề chung của du học sinh đến các thành phố lớn khác như UK, US, New Zealand và Australia do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến hậu Covid-19 và các sự kiện tại Afghanistan và Ukraine. Tại Canada, sự chậm trễ này cũng ảnh hưởng tới mọi trường đại học trên toàn quốc và cả những đơn xin giấy phép lao động và thường trú nhân”.

Hiện tại, những sinh viên đang phải học online ngoài Canada vẫn có đủ điều kiện để xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp tại Canada. “Mặc dù chúng tôi vẫn chưa thấy ảnh hưởng của sự chậm trễ này đến học kỳ mùa thu sắp tới, nhưng chúng tôi vẫn khuyên các sinh viên xin giấy phép học tập sớm nhất có thể, chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết, và liên hệ với trường đại học để giải đáp mọi thắc mắc hoặc tìm hiểu những thông tin mới nhất”.

Người dịch: Thu Huyền (SSDH – theo thepienews)

Share.

Leave A Reply