Kế hoạch 5 năm lấy định cư tại Canada

0

Sẵn sàng du học – Chương trình Canadian Experience Class (CEC) cho du học sinh tốt nghiệp tại Canada đạt PR. Hành trình đi học, ở lại làm việc và định cư là một quá trình cần có tính toán phù hợp. Do vậy, nếu đã có ý định thực hiện kế hoạch, bạn không nên tới đâu tính tới đó. Hãy cùng SSDH lập lộ trình hoàn thiện nha.

express_1473181485Điều kiện tiên quyết là bạn phải tốt nghiệp 1 trường Uni hoặc College ở Canada có nằm trong list trên website của chính phủ mình đã đưa trong những bài trước các bạn kiếm lại nhé, ngoài ra phải làm việc full-time đủ 1 năm kinh nghiệm ở Canada các ngành nghề trong NOC O A B. Tuy nhiên, để nộp được chương trình CEC này, trước tiên bạn phải vào được Express Entry pool bằng cách thi IELTS và làm WES như bài trước mình đã đề cập để có đủ điểm CRS tối thiểu cho chương trình của liên bang Federal Skilled Worker.

Lợi và Hại khi nộp CEC :
Lợi :

  • Để nộp CEC thì các bạn phải làm đủ 1 năm full time kinh nghiệm tại Canada, điều này giúp các bạn build up điểm lên khá cao và có lợi thế hơn 60% các ứng viên khác trong EE Pool.
  • Yêu cầu về giấy tờ cho CEC cũng ít hơn các chương trình khác vì bạn đã từng học và làm việc tại Canada, cho nên thời gian xét hồ sơ chỉ từ 2 đến 4 tháng là có kết quả trong khi các chương trình khác từ 6 tháng đến 2 năm hoặc hơn như nộp PNP chẳng hạn.
  • Ngoài ra bạn cũng không cần phải chứng minh tiền saving để đủ tiền settlement cho bạn và gia đình như chương trình FSWC và yêu cầu.

Hại:

 

 

 

  • Ngay cả khi bạn đủ điểm apply CEC thì cũng không có gì bảo đảm bạn sẽ có PR, và cũng không có chương trình nào bảo đảm 100%. Chương trình sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp ưu tiên cho các ứng viên tiềm năng nhất để được nhận Invitation to Apply (ITA).
  • Các yêu cầu để nộp CEC :Làm đủ 1 năm kinh nghiệm full time hoặc part time tương đương 1560 giờ type 0, A or B của National Occupational Classification (NOC);
  • Chấp nhận sống bất kỳ tỉnh bang nào ngoài Quebec
  • Đáp ứng đủ điểm IELTS General của 4 kỹ năng (speaking, reading, listening, and writing) cho NOC O và A là CLB 7 còn NOC B là CLB 5. Điểm quy đổi từ IELTS sang CLB mình đã đề cập những bài trước
Ảnh từ Canada cần gì nói đấy

Ảnh từ Canada cần gì nói đấy

Quy trình nộp Canadian Experience Class (CEC)
Mình tóm tắt sơ quy trình thế này để lấy Permanent Resident (PR) card.

Bước 1 : Lấy Work Permit
Nếu đang ở ngoài Canada thì phải phối hợp với Employer ở Canada để lấy closed work permit như Labour Market Impact Assessment (LMIA) hoặc Intra-Company transfers. Vấn đề này khá phức tạp và nhiều công đoạn. Cách khác dễ hơn là học tập tốt nghiệp tại một trường trong danh sách ở Canada với khóa học at least 2 year thì sẽ được apply open Work Permit 3 năm đủ để xin việc full time và lấy 1 year Canadian Experience

Bước 2 : Hoàn thành 1 năm full time làm việc ở Canada 1,560 giờ
Để thỏa điều kiện nộp Canadian Experience Class thì bạn phải kiếm full time job trong NOC O A B và làm đủ 1 năm kinh nghiệm, hoặc nếu là part time thì phải tích lũy đủ số giờ làm việc 1,560 giờ tương đương full time.

Bước 3 : Hoàn tất các yêu cầu khác như IELTS và WES
Cố gắng học và thi IELTS càng sớm càng tốt và điểm càng cao thì CLB sẽ càng cao và càng có nhiều điểm CRS trong profile EE. Đánh giá bằng cấp đại học ở Vietnam càng sớm càng tốt, không như IELTS General chỉ có thời hạn 2 năm ( trong khi EE Profile sẽ có hạn 1 năm từ khi open ), WES sẽ có thời hạn 5 năm từ khi đánh giá bằng cấp ở Vietnam nên bạn càng làm sớm càng sẽ có nhiều thời gian tập trung vào các việc khác.

Bước 4 : Tạo hồ sơ Express Entry
Các bạn lên IRCC website https://www.canada.ca/…/express-entry/submit-profile.html
Các bạn phải hoàn tất list câu hỏi về các thông tin cá nhân, khá mất thời gian cho khâu này cần kỹ lưỡng mọi thông tin.

Bước 5 : Tìm cách cải thiện điểm CRS trong EE Profile
Như đã nói ở trên, để cải thiện điểm CRS mạnh nhất bạn cần IELTS cao và phải có WES đã đánh giá Educational Credential Assessment (ECA) bằng cấp ở Vietnam hoặc ở bất kỳ nước nào trên thế giới bạn đã từng học qua nhằm tăng điểm kết hợp Bằng cấp + Kinh nghiệm ở Canada và Bằng Cấp + Ngôn ngữ ở Canada lên đến hơn 100 điểm. Một cách khác để nâng điểm nữa là apply PNP để lấy Nominee nhưng cái này có vẻ thời gian chờ khá lâu và cần nhiều giấy tờ phức tạp khác.

Bước 6 : Nhận thư mời apply PR
Đến bước này các bạn có thể hoan hỉ được rồi, bạn có 60 ngày để submit đủ hồ sơ giấy tờ nhằm lấy PR. Nếu work permit của bạn sẽ hết hạn trong vòng 4 tháng tới thì bạn phải apply cái Bridging Open Work Permit để tiếp tục làm việc và ở tại Canada trong thời gian process hồ sơ chờ PR gửi về nhà.

Bước 7 : Bổ sung khám sức khỏe medical check up và security background checks, sau đó submit e-application
Các bạn lên http://www.cic.gc.ca/pp-md/pp-list.aspx để tìm IRCC-recognized panel physician nhằm khám sức khỏe cho PR.
Ngoài ra còn phải làm police background check (also known as a clearance certificate) từ các nước bạn đã từng sống trên 6 tháng, và làm thêm detailed work reference letters từ các employers bạn đã từng làm để khai working experience trong EE Profile.
Để tiết kiệm thời gian thì bạn hãy làm background checks và work reference letters trước khi nhận được ITA. Khi nào nhận được ITA thì bạn chỉ cần làm thêm medical checks nữa là xong

Bước 8 : IRCC sẽ xem xét e-application của bạn
Nếu cần bổ sung gì thì IRCC sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm.

Bước 9 : Nhận PR Status và landing ở hải quan Canada
Khi bạn được approved bạn sẽ được nhận một Confirmation Of Permanent Residence (COPR) để bạn làm thủ tục landing ở Border của Canada.

Bước 10 : Nhận PR Card
Sau khoảng 2~3 tháng bạn sẽ nhận PR Card gửi về địa chỉ bạn yêu cầu. Bạn có thể dùng thẻ này để đi travel ra ngoài Canada và quay về. Lưu ý về số ngày bạn sống ngoài Canada sẽ ảnh hưởng đến việc mất PR Status của bạn.

Bước cuối cùng trong hành trình đổi Passport từ xanh lá qua xanh dương : lấy Canadian Citizenship

Dave-Chan-AFP-3-1536x1024Tùy luật mỗi thời của mỗi đảng lên cầm quyền ở Canada mà người có PR Status sẽ được apply thi lấy Canadian Citizenship sau 3~4 năm sống liên tục tại Canada tính theo số ngày. Nếu bạn đã từng học và làm việc tại Canada trước khi có PR Status thì bạn sẽ được tính là 2 ngày chưa có PR status sẽ bằng 1 ngày có PR, nhưng maximum chỉ được tính là 1 năm trước khi có PR. Nói đơn giản nếu bạn đã từng học 2 năm tại Canada trước khi có PR, thì khi bạn có PR bạn chỉ cần phải ở thêm 2 năm nữa để apply Citizenship với luật yêu cầu người có PR Status phải ở ít nhất 3 năm tại Canada. Tương tự nếu luật yêu cầu ở 4 năm thì bạn chỉ phải ở 3 năm dưới PR Status để đăng ký thi Canadian Citizenship.

Tóm lại, PR hay Canadian Citizenship chưa phải là toàn bộ câu chuyện cuộc sống hạnh phúc an lành. Quan điểm của mình vẫn là để hạnh phúc, phải do nội tâm và tại thân mỗi người dành cho mình mục đích cuộc sống là thế nào. Mỗi người có một nhân sinh quan riêng về cuộc sống nên hãy cứ sống cuộc đời của mình cho trọn vẹn và thôi nhìn về cuộc đời con nhà người ta. Mãi yêu các bạn.

Theo Canada không xa

Share.

Leave A Reply