facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Theo học ngành khoa học - kỹ thuật bị xem là rào cản hôn nhân đối với nữ giới xứ mặt trời mọc.

 

Khi gặp người lạ, cô Junko Tsuchiyagaito thường không giới thiệu mình đang học ngành hóa. Cô không có ý che giấu nhưng cũng không sẵn lòng tiết lộ điều này.

 

Kém tao nhã và hấp dẫn

 

Bản thân sinh viên 23 tuổi này cho rằng phụ nữ theo đuổi khoa học thường kém tao nhã và kém hấp dẫn hơn nữ sinh viên ngành xã hội. “Người ta thường tưởng tượng hình ảnh nữ sinh viên khoa học là tóc tai rối bời và không biết chăm chút ngoại hình. Cánh mày râu cũng không cho rằng họ dễ thương” - cô lý giải.

 

Nữ sinh viên 23 tuổi Ai Takaoka, đang học ngành khoa học sinh thái tại Đại học Đô thị Tokyo, cũng nghĩ vậy. Cô chia sẻ với báo The New York Times: “Đàn ông không thích bị phụ nữ đánh bại bằng những lập luận logic”. Trong khi đó, Hitomi Hayashibara, nữ sinh viên ngành hóa học hữu cơ và tổng hợp tại trường này, tin rằng bằng cấp cao trong lĩnh vực khoa học có thể trở thành rào cản hôn nhân cho nữ giới, nhất là trong trường hợp người bạn đời tương lai có học vấn hoặc địa vị xã hội thấp hơn. Hayashibara tâm sự may mà cô có bạn trai biết thông cảm nhưng không phải đàn ông nào cũng thế.

 7.jpg

Cô Tsuchiyagaito (bên trái, hàng sau) ít khi giới thiệu mình đang theo học ngành hóa. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

 

Nỗi lo nói trên là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ phụ nữ theo học các ngành khoa học, kỹ thuật tại đại học ở Nhật Bản chỉ chiếm 14% - theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật. Con số này quá khiêm tốn nếu so với 66% sinh viên nữ chọn các ngành xã hội nhân văn.

 

Chính phủ lo ngại

 

Chính phủ Nhật Bản đặc biệt lo ngại trước thực trạng số nữ học giả và nhà nghiên cứu trong nước chỉ chiếm 13%, thấp hơn các nước châu Âu, Mỹ và Hàn Quốc. Đối với ngành khoa học và kỹ thuật, tỉ lệ nói trên lần lượt giảm còn 6,5% và 2%. Trong nỗ lực cải thiện tình hình, từ năm 2008, Tokyo đã bắt đầu các chương trình khích lệ phụ nữ theo học ngành cũng như tham gia nghiên cứu khoa học.

 

“Với tình trạng dân số ngày càng giảm, chúng ta cần chú trọng khai thác khả năng của phụ nữ để đào tạo ra các kỹ sư giỏi” - ông Toshio Maruyama, Phó Giám đốc điều hành giáo dục và các vấn đề quốc tế tại Viện Công nghệ Tokyo (TiTech), cho biết. Ủng hộ hướng đi này, Miki Hasegawa, giáo sư hóa học tại Trường Đại học Aoyama Gakuin, nhận định nam sinh ngành khoa học thường có thành tích khá tốt nhưng chính nữ sinh mới sở hữu tài năng vượt bậc và dễ dàng kiếm được việc làm sau khi ra trường.

 

Không riêng gì TiTech, các trường đại học khác cũng đang đẩy mạnh tuyển sinh viên nữ vào những ngành khoa học, kỹ thuật bằng cách tổ chức các buổi hội thảo và tham quan cho cả nữ sinh lẫn phụ huynh, thậm chí còn có cả những tạp chí dành riêng cho phụ nữ trẻ quan tâm đến khoa học.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo NLĐ

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương